Sự khởi đầu khiêm tốn của FIFA World Cup

FIFA World Cup 2010 sẽ là lần thứ 19 các đội bóng xuất sắc nhất trên toàn cầu cạnh tranh trực tiếp với nhau để giành ngôi vương của thế giới túc cầu. Nhưng bạn có biết mọi thứ bắt đầu như thế nào ngay từ đầu không?
Trường hợp đầu tiên được ghi lại về trận đấu bóng đá chính thức giữa các quốc gia là trận đấu giữa Anh và Scotland vào năm 1872. Vào thời điểm đó môn thể thao này hiếm khi được chơi bên ngoài Vương quốc Anh nên cơ hội “thi đấu quốc tế” bị hạn chế.

Vào thời điểm thế kỷ XX bắt đầu, tất cả điều đó đã thay đổi. Các quốc gia trên toàn cầu đã tham gia bóng đá và thành lập các giải đấu. Trong một nỗ lực để mang các quốc gia này lại với nhau trên sân bóng, FIFA (Liên đoàn bóng đá quốc tế) bundesliga 2021 đã ra đời tại Paris vào ngày 22 tháng 5 năm 1904.

Năm 1904, bóng đá được giới thiệu như một môn thể thao thử nghiệm tại Thế vận hội, và trở thành môn thể thao chính thức được công nhận tại Thế vận hội 1908. Tuy nhiên chỉ có các đội nghiệp dư mới được tham gia, vì vậy FIFA bắt đầu tìm cách tổ chức một cuộc so tài giữa các chuyên gia bóng đá trên thế giới. Khi có thông báo rằng môn bóng đá sẽ bị loại khỏi Thế vận hội Olympic 1932 ở Los Angeles vì ​​Mỹ không quan tâm đến môn thể thao này, nhu cầu về một giải đấu bóng đá chuyên nghiệp trên toàn thế giới dường như càng trở nên bức thiết hơn.

Jules Rimet, chủ tịch FIFA lúc bấy giờ đặt ra nhiệm vụ tổ chức giải đấu sẽ trở thành FIFA World Cup khai mạc. Các quốc gia được mời thay vì phải vượt qua vòng loại và Uruguay đã được chọn làm địa điểm thi đấu, một phần để kỷ niệm một trăm năm độc lập của đất nước.

Các quốc gia châu Âu có đại diện rất kém trong kỳ World Cup đầu tiên – chỉ có Bỉ, Pháp, Romania và Nam Tư xuất hiện trong chuyến đi. Có vẻ lạ, đối với một quốc gia dường như không quan tâm đến bóng đá, đó là một đội đến từ Hoa Kỳ đã giành chiến thắng trong trận khai mạc World Cup – đánh bại Mexico 4-1 – và một trong những cầu thủ của họ, Bert Patenaude, người đã ghi bàn giải đấu có hat trick đầu tiên trong chiến thắng 3-0 trước Paraguay.

Đối với trận chung kết toàn Nam Mỹ giữa Uruguay và Argentina, 93.000 người đã đến xem cảnh tượng mà Uruguay thắng 4-2, trở thành đội đầu tiên lên ngôi vô địch của thế giới túc cầu.

FIFA World Cup đã đi được một chặng đường dài kể từ sự khởi đầu khiêm tốn của nó. Quá trình đánh giá vòng loại hiện diễn ra trong hai năm và 32 quốc gia cạnh tranh trong Vòng chung kết. Sự kiện được phát sóng trên toàn thế giới cho hàng triệu khán giả truyền hình và ở nhiều quốc gia, cuộc sống bình thường bị tạm dừng trong hai tuần trong khi cảnh tượng được coi là chương trình thể thao lớn nhất trên Trái đất được mở ra.